Hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận của Việt Nam có năng lực trong việc thử nghiệm và kiểm tra nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm rượu vang. Đặc biệt sản phẩm rượu vang hiện nay đang được tiêu thụ mạnh mẽ và nhu cầu nhập khẩu rất cao.
Văn bản pháp quy liên quan: Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Quy trình tự công bố và kiểm tra nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Làm hồ sơ tự công bố sản phẩm
Mã HS sản phẩm rượu vang tham khảo là 22042111
Quy trình:
Bước 1: Tổ chức cá nhân nhập mẫu về thử nghiệm trước tại đơn vị kiểm nghiệm có chức năng
Bước 2: Làm hồ sơ tự công bố và nộp lên Ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm nơi doanh nghiệp đăng kí kinh doanh đợi Cơ quan chức năng xác nhận và đăng tải lên web của Ban quản lý hoặc giấy xác nhận đối với những đơn vị không up lên web.
Hồ sơ chuẩn bị gồm:
Bản tự công bố
Hình ản sản phẩm, nhãn chính, nhãn phụ
Kết quả thử nghiệm có thời hạn trong vòng 12 tháng
- Kiểm tra nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm
Bước 1: Nhập khẩu hàng , chuẩn bị hồ sơ gồm:
Hợp đồng (sales contract), hóa đơn thương mại (commercial invoice), quy cách đóng gói (packing list), vận đơn (bill), chứng nhận xuất xứ (C/O), hồ sơ tự công bố (bao gồm bản tự công bố, hình ảnh sản phẩm, nhãn chính, nhãn phụ, kết quả thử nghiệm còn thời hạn)
Bước 2: Mang hồ sơ trên đăng kí Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ chính xác và đầy đủ sẽ cấp thông báo kiểm tra nhà nước đạt để Doanh nghiệp mang thông báo nộp hải quan để thông quan hàng hoá.
Lưu ý:
Bản hồ sơ tự công bố sẽ được sử dụng cho tất cả các lần nhập khẩu sau, nếu có sự thay đổi về tên sản phẩm, thành phần, cấu tạo, xuất xứ thì doanh nghiệp phải tự công bố lại theo nghị định 15. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng thường yêu cầu các tổ chức, cá nhân nộp kết quả thử nghiệm test định kì 12 tháng/1 lần bổ sung vào Bản tự công bố.
Quy trình kiểm tra nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được thực hiện cho từng lô. Lô nào cũng phải kiểm tra.
Những trường hợp nhập khẩu rượu vang được miễn kiểm tra nhà nước Điều 13 Nghị định 15:2018/NĐ-CP
1. Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
2. Sản phẩm mang theo người nhập cảnh, gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi của người nhập cảnh để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.
3. Sản phẩm nhập khẩu dùng cho cá nhân của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.
4. Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan.
5. Sản phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân.
6. Sản phẩm sử dụng để trưng bày hội chợ, triển lãm.
7. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.
8. Sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế.
9. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Tổng kết
Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về Thủ tục tự công bố và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rượu vang. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!
Xem thêm:
Thủ tục công bố và quy trình nhập khẩu bột ngũ cốc
Chuyển phát nhanh DHL từ Hà Nội đi Bỉ nhanh chóng, chuyên nghiệp