Các chỉ tiêu thử nghiệm đối với sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo con

Các chỉ tiêu thử nghiệm đối với sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo con

Vai trò của thức ăn chăn nuôi

Thực ăn chăn nuôi là một sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng chất. Sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi. Tùy theo đặc điểm sinh lý và cấu tạo của cơ quan tiêu hóa, thức ăn chăn nuôi sẽ được sản xuất sao cho cơ thể vật nuôi có thể hấp thụ sống, đảm bảo nhu cầu cho cơ thể phát triển và hoạt động.

Thức ăn chăn nuôi có nhiều loại khác nhau. Nhưng thức ăn chăn nuôi có 2 vai trò chính là cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng:

– Cung cấp năng lượng:

Vai trò của thức ăn chăn nuôi đối với vật nuôi đầu tiên đó chính là cung cấp năng lượng. Nguồn năng lượng được từ thức ăn sẽ giúp vật nuôi hoạt động và phát triển mỗi ngày. Vật nuôi cũng như con người, cũng có những hoạt động sinh hoạt mỗi ngày. Các hoạt động này sẽ giúp vật nuôi hoàn thiện và củng cố các chức năng, kỹ năng cần thiết  cho cuộc sống. Nhờ đó mà vật nuôi lớn lên mỗi ngày, tinh khôn và biết bảo vệ bản thân tốt hơn.

– Cung cấp các chất dinh dưỡng:

Thức ăn chăn nuôi còn cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi lớn vật nuôi. Như mọi người cũng đã biết, vật nuôi được chăn nuôi để tạo ra các sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cho con người. Việc sử dụng thức ăn chăn nuôi sẽ giúp vật nuôi lớn hơn và tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như sữa, trứng, thịt nhiều, thơm và bổ hơn. Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi còn giúp vật nuôi tạo ra bộ lông mượt mà, óng ả hơn; sừng và móng dài chắc hơn.

Các chỉ tiêu thử nghiệm đối với sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo con
Các chỉ tiêu thử nghiệm đối với sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo con

Sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh

Theo quy định tại Khoản 25 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020) thì thức ăn chăn nuôi là sản phẩm, mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung và thức ăn truyền thống.

Trong đó, theo quy định tại Khoản 26 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 thì thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh là hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn được phối chế, có đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống và khả năng sản xuất của vật nuôi theo từng giai đoạn sinh trưởng hoặc chu kỳ sản xuất mà không cần thêm thức ăn khác ngoài nước uống.

Các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm Thức ăn chăn nuôi (TACN) hiện nay

  • QCVN 01 – 183:2016/BNNPTNT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm.
  • QCVN 01-190:2020/BNNPTNT, sửa đổi 1-2021 QCVN 01-190:2020/BNNPTNT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Tổng kết

Trên đây là các chỉ tiêu thử nghiệm đối với sản phẩm thức ăn hỗn hợp cho heo con. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

Trúng độc Aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi (TACN)

Thủ tục nhập khẩu máy nội soi tai mũi họng