Quy trình làm hàng xuất khẩu đi Campuchia

Hiện nay hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường bộ sang campuchia khá nhiều, chủ yếu là các mặt hàng như giày dép, may mặc, gỗ, đường,…Vậy quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Campuchia như thế nào và thủ tục hải quan, bộ hồ sơ ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Với hàng hóa xuất khẩu sang campuchia phải làm các kiểm tra sau:

Kiểm tra đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: Để đảm bảo hàng hóa đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu, xuất khẩu trước khi vận chuyển ra khỏi khu vực cửa khẩu, Bộ đội Biên phòng cửa khẩu kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến chủ hàng, doanh nghiệp và hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra thực tế hàng hóa, đảm bảo an ninh quốc gia:

– Kiểm tra, đối chiếu sự phù hợp giữa thực tế hàng hóa với hồ sơ hàng hóa; tập trung phát hiện các dấu hiệu liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, buôn lậu và gian lận thương mại, phát hiện xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu;

– Riêng với hàng hóa thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hải quan được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa (trừ trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật).

Quy trình làm hàng xuất khẩu đi Campuchia
Quy trình làm hàng xuất khẩu đi Campuchia

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia qua cửa khẩu

Bước 1: Khai và truyền tờ khai hải quan trên phần mềm VNACCS. Nộp hồ sơ hải quan cho lô hàng xuất khẩu với hải quan cửa khẩu, làm kiểm hóa nếu có, đồng thời xuất trình hàng hóa để Hải quan giám sát cửa khẩu kiểm tra, giám sát, đối chiếu với khai báo của chủ hàng trên tờ khai hải quan. Nộp Tờ khai và biên lai lệ phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu để HQ đóng dấu và ký xác nhận.

Bước 2: Đăng ký sổ/ phiếu theo dõi giám sát phương tiện xuất nhập khẩu, phương tiện xuất biên, nhập biên với Hải quan đế hải quan nhập máy theo dõi phương tiện vận tải xuất nhập biên.

Hồ sơ gồm:

+ Sổ hoặc phiếu theo dõi giám sát phương tiện xuất nhập cảnh, phương tiện xuất biên, nhập biên theo mẫu STDPT  XNC – XNB

+ Tờ khai hải quan xuất khẩu.

+ Chứng minh nhân dân hoặc bằng lái của Tài xế.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe tải (cavet xe).   Trường hợp xe có Sổ liên vận thì không phải xuất trình các chứng từ trên. Xuất trình Sổ liên vận cho Hải quan nhập máy và ký đóng dấu vào Sổ liên vận.

Bước 3: Đóng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu (Một số cửa khẩu chưa thu phí này).

Hồ sơ hàng xuất khẩu sang Campuchia

+ Tờ khai nộp phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu.

+ Tờ khai hải quan.

+ Sổ đăng kiểm nếu là xe tải (xe cont thì khai báo số cont).

Bước 4: Liên hệ trực ban Đồn Biên phòng cửa khẩu để khai báo thông tin về con người và PTVT xuất nhập biên. Trình phiếu xác nhận đã đăng ký với trực ban cho bộ đội biên phòng tại Barrie đi Cambodia lúc xe qua cửa khẩu. Đóng dấu hộ chiếu cho tài xế và người đi cùng. Trường hợp không có hộ chiếu thì phải đăng ký thêm với bộ đội biên phòng.

Bước 5: Liên hệ phía Cambodia dẫn xe cửa khẩu Campuchia để giao hàng và dẫn xe về.

Bước 6: Trình phiếu đã đăng ký với trực ban cho Bộ đội biên phòng tại cổng gác chiều về Việt nam.

Bước 7: Làm giấy Chứng nhận kiểm tra và xử lý y tế hàng hóa và phương tiện vận tải và đóng lệ phí. Giao liên xanh giấy Chứng nhận kiểm tra và xử lý y tế hàng hóa và phương tiện vận tải và biên lai lệ phí cho cán bộ kiểm dịch để phun thuốc cho xe.

Bước 8: Xuất trình sổ hoặc phiếu theo dõi giám sát phương tiện xuất nhập cảnh, phương tiện xuất biên, nhập biên hoặc số liên vận cho Hải quan giám sát chiều về Việt Nam kiểm tra xe.

Bước 9: đóng dấu hộ chiếu nếu đi bằng hộ chiếu.

Bước 10: Về công ty làm thanh toán tiền tạm ứng.

Trên đây là quy trình làm hàng xuất khẩu đi Campuchia. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Kiểm dịch sản phẩm sữa bột nhập khẩu

Tư vấn cách thực hiện lệnh giao hàng điện tử EDO