Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Trà sữa là một thức uống ưa thích của giới trẻ hiện nay. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh có nhu cầu sử dụng nguyên liệu làm trà sữa được nhập khẩu một lượng lớn từ nước ngoài. Cùng Vietcert tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa nhé!

Một vài nét về nguyên liệu trà sữa

Trà sữa được bắt nguồn ở Đài Loan từ thập niên 80 của thế kỷ trước và khoảng 20 năm sau thì được du nhập vào Việt Nam. Khoảng vài năm sau đó thì trà sữa trân châu xuất hiện khá phổ biến tại các quán đồ uống giải khát cho đến 2009 thì rộ lên các thông tin trân châu được làm từ nguồn nguyên liệu không sạch, từ nhựa, từ cao su khiến cho rất nhiều hàng quán đã phải đóng cửa hoặc loại bỏ trà sữa trân châu ra khỏi thực đơn của cửa hàng.

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa
Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Giai đoạn tiếp theo của trà sữa tại Việt Nam là từ 2012, bắt đầu xuất hiện các chuỗi cửa hàng trà sữa được đăng ký thương hiệu, đăng ký công thức và có giấy chứng nhận an toàn của các cơ quan chuyên trách cấp, nhập khẩu nguyên liệu trà sữa từ nước ngoài. Có thể kể tới một vài thương hiệu có thị phần lớn tại Việt Nam như: Gong Cha, Royal Tea, Phúc Long, Toco Toco, KOI, Heekcaa, Lee Tee…

Đối với mỗi thương hiệu sẽ có cho riêng cho mình một loại công thức không giống với các thương hiệu khác để đảm bảo hương vị và chất riêng của mình, cũng như không vi phạm vào nguyên tắc bảo hộ thương hiệu. Tuy nhiên, thì hầu hết các loại trà sữa đều được pha chế từ:

 • Trà: lục trà, trà đen, trà ô long…
 • Bột sữa
 • Topping: trân châu đen, trân châu trắng, thạch hoa quả…
 • Các loại nguyên liệu phụ: kem, sữa, siro hoa quả, đường, bơ…

Chính sách nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Bước 1 (nhập khẩu nguyên liệu trà sữa): Tự công bố sản phẩm

Cũng giống như các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng khác, bạn cần làm tự công bố cho loại hàng mà dự định sẽ nhập về, điều này là bắt buộc, nêu vi phạm hàng sẽ bị giữ lại dừng thông quan hoặc tái xuất. Thông tin cụ thể bạn đối chiếu tại Điều 2, Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Khi tiến hành tự công bố sản phẩm, đầu tiên bạn sẽ cần nhập mẫu vật bao gồm cả hàng và bao bì đóng gói, rồi gửi tới các đơn vị được cấp phép để làm kiểm nghiệm.

Sau khi đã có kết quả kiểm nghiệm, việc tiếp theo cần làm là nộp hồ sơ tự công bố và chờ kết quả trả lời từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Hồ sơ bao gồm:

 • Bản tự công bố thực phẩm theo Mẫu số 1 của nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có thời hạn trên 12 tháng , được công nhận phù hợp với ISO 17025.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Mẫu sản phẩm; mẫu nhãn mác sản phẩm; hình ảnh sản phẩm.

Kết quả sẽ có sau khoảng 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn.

Bước 2 (nhập khẩu nguyên liệu trà sữa): Kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với hàng có nguồn gốc thực vật như các loại trà thì làm kiểm dịch thực vật; còn nếu hàng bột sữa thì kiểm dịch động vật.

Việc thực hiện được dễ dàng hơn thông qua hệ thống 1 cửa quốc gia. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện việc này.

Bước 3 (nhập khẩu nguyên liệu trà sữa): Làm thủ tục hải quan

Khi đã làm xong những việc ở trên, bạn đã có một bộ hồ sơ hải quan đầy đủ. Gồm:

 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật, động vật.
 • Chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn
 • Chứng nhận xuất xứ form E, AI, AK,… (nếu có).

Việc tiếp theo là truyền tờ khai và nộp hồ sơ hải quan.

Một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Lưu ý đầu tiên là hàng hóa phải chuẩn chỉnh và hồ sơ giấy tờ phải đầy đủ. Việc các cơ quan quản lý Nhà nước làm nghiêm ngặt đối với nguyên liệu đầu vào giúp chúng ta an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm tại cửa hàng.

Tiếp theo là về mã HS, đối với loại hàng nguyên liệu trà sữa thì không có mã đích danh, do vậy mỗi một nguyên liệu trà sữa chẳng hạn như trà, bột sữa, siro… sẽ được phân vào các nhóm hàng khác nhau tùy từng loại hàng mà bạn nhập. Nếu chưa tìm được mã HS phù hợp, chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.

Lưu ý thứ ba, khi nhập khẩu nguyên liệu trà sữa là xin CO để hưởng ưu đãi về thuế. Đã phần nguồn nguyên liệu trà sữa được nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông, không nằm trong nhóm được thỏa thuận FTA với Việt Nam nên không có CO miễn giảm thuế. Tuy nhiên cũng có một số loại nguyên liệu được nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Asean và bạn nên tìm hiểu để xin được CO form AK, form E, form D tương ứng…

Nếu lượng hàng bạn nhập không đủ đóng nguyên container mà phải đóng chung ghép container (hàng LCL), bạn nên có yêu cầu cụ thể với bên bán về việc đóng gói, để đảm bảo quá trình xếp dỡ, chuyển tải, bảo quản không bị khó khăn.

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa
Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Thuế nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Thuế nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam đối với loại (hàng hóa) khác nhau sẽ được áp dụng một mức thuế khác nhau. Thuế xuất nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam được áp dụng mức thuế ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc (ACFTA). Trong nghị định 128/2016/NĐ-CP quy định biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của việt nam để thực hiện hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2016 – 2018, đa số ác mặt hàng về thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt là 0%.

Trên đây là thông tin về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa vào Việt Nam. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Thủ tục xuất khẩu hoa quả

Hình thức ủy thác thuê tàu trong vận tải biển