Hun trùng là gì? Những điều cần lưu ý khi hun trùng hàng xuất khẩu

Hun trùng là gì? Những điều cần lưu ý khi hun trùng hàng xuất khẩu

Hun trùng là gì?

Hun trùng hàng xuất khẩu là biện pháp thường được sử dụng để loại bỏ các loại côn trùng có trong hàng hóa, container vận chuyển. Hun trùng có tác dụng làm sạch các khoang tầu, hàng có sử dụng bao bì, kệ bằng giấy hoặc gỗ hay các thùng bằng gỗ trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm, … trong khi vận chuyển hàng hóa.

Hun trùng là một trong những quy định bắt buộc phải có để có thể hoàn thành thủ tục thông quan lô hàng đưa đến đơn vị nhập khẩu.

Hun trùng hàng xuất khẩu
Hun trùng hàng xuất khẩu

Xử lý các loại côn trùng gây hại bằng cách sử dụng các chất hóa học để hun trung. Các loại hàng hóa sau khi hun trùng đạt chuẩn thường được cấp giấy chứng thư hun trùng ( Certificate Of Fumigation).

Các quốc gia nhập khẩu hàng hóa trên thế giới sẽ không cho nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa mà bên xuất khẩu không xuất trình được loại chứng chỉ hun trùng này.

Các loại mặt hàng cần hun trùng

  • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cafe, tiêu, điều, …)
  • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ (mây tre lá, mặt hàng gỗ chưa qua xử lý bề mặt, …)
  • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng, …
  • Một số mặt hàng khác mà bên nhập khẩu yêu cầu.

Phương thức tiến hành khử trùng hàng hoá

Hoạt động hun trùng hiện nay được diễn ra khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đối với các phương pháp đóng hàng trên pallet gỗ, đơn vị xuất khẩu sẽ tiến hành phun thuốc diệt trùng lên trên pallet gỗ. Sau đó đóng dấu xác nhận trong vòng 1-2 ngày sau đó sẽ được cấp chứng từ hun trùng.

Trong một số trường hợp khác, sẽ tiến hành hun trùng trong container rỗng trước rồi sau đó mới đóng hàng lên. Tuy nhiên cách phổ biến hiện nay chính là hun trùng sau khi đã đóng hàng và container được đóng kín (Lưu ý: cách thức hun trùng trên không áp dụng cho các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và một số loại sản phẩm khác theo quy định của nhà nước).

Các hoá chất thường dùng để hun trùng hàng xuất khẩu

  • Hóa chất khử trùng Methyl Bromide (CH3Br)

Loại hoá chất này được sử dụng rất sớm cho việc khủ trùng hàng hóa. Vì nó có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt nên thường được sử dụng để khử trùng những lô hàng kích thước lớn, kho xưởng hay những hầm hàng có khối tích cả chục ngàn m3. Methyl Bromide (CH3Br) dùng để xử lý hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, các loại rau củ,…

  • Phosphine (PH3)

Là chất thay thế Methyl Bromide hữu hiệu trong tương lai. Tuy nhiên khả năng thẩm thấu không triệt để, thời gian ủ thuốc kéo dài.

  • Hóa chất Aluminium Phosphide (AlP)

Đây là công thức ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại hơi độc có tác dụng diệt trừ côn trùng. Khi được đưa vào không gian khử trùng thì AlP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3. Vì vậy thời gian khử trùng đối với loại thuốc này thường dài hơn so với Methyl Bromide.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về hun trùng hàng xuất khẩu. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

MSDS là gì? Những điểm cần lưu ý về Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất Material Safety Data Sheet

Gửi thực phẩm đi Trung Quốc nhanh chóng, giá rẻ