Thủ tục nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là sản phẩm không thể thiếu trong nông nghiệp. Đặc biệt ở một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam, thuốc bảo vệ thực vật lại càng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sai loại, sai cách sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường. Do đó, Nhà nước ta kiểm soát vô cùng chặt chẽ các trường hợp nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật. Vậy thủ tục nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật như thế nào? Hãy cùng Vietcert tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Điều kiện nhập khẩu đối với thuốc bảo vệ thực vật

 1. Giấy phép nhập khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật
 2. Hợp đồng nhập khẩu, hợp đồng xuất khẩu hoặc hợp đồng gia công đối với đối tác nước ngoài trong trường hợp nhập khẩu thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật để tái xuất (bao gồm tạm nhập tái xuất, gia công, sang chai và đóng gói xuất khẩu).
 3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề xông hơi khử trùng trong trường hợp nhập khẩu thuốc xông hơi khử trùng.
 4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) tại nước xuất khẩu trong trường hợp nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.
 5. Các tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành hàng thuốc bảo vệ thực vật hoặc vật tư nông nghiệp được phép xuất nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật.
 6. Thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được nhập khẩu phải đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm phải có hàm lượng hoạt chất, dạng thuốc và nhà sản xuất đúng với Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam; phải còn ít nhất 2/3 hạn sử dụng được ghi trên nhãn kể từ khi thuốc đến Việt Nam, đáp ứng chất lượng thuốc.
 • Nguyên liệu hoặc thuốc kỹ thuật phải có hàm lượng hoạt chất tối thiểu bằng hàm lượng hoạt chất của nguyên liệu hoặc thuốc kỹ thuật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng tại Việt Nam và phải nhập khẩu từ các nhà sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

7. Không được nhập khẩu các loại hoạt chất hoặc thành phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong phụ lục III của công ước Rotterdam.

Thuốc bảo vệ thực vật đã có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được nhập khẩu hoặc ủy quyền cho tổ chức cá nhân khác nhập khẩu thuốc đó không cần giấy phép nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật
Thủ tục nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật

Những loại thuốc bảo vệ thực vật phải xin giấy phép nhập khẩu:

 • Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam để tạm nhập tái xuất hoặc nhập khẩu để sản xuất tại Việt Nam nhằm mục đích xuất khẩu theo hợp đồng đã ký với nước ngoài;
 • Thuốc bảo vệ thực vật để xông hơi, khử trùng chứa hoạt chất methyl bromide và các hoạt chất có độ độc cấp tính loại I,II theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS);
 • Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để thử nghiệm, nghiên cứu; sử dụng trong các dự án nước ngoài tại Việt Nam; thuốc bảo vệ thực vật làm hàng mẫu, hàng phục vụ triển lãm, hội chợ và sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
 • Thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam nhưng nhập khẩu để làm chất chuẩn.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 67 Luật Bảo vệ kiểm dịch thực vật.
 • Các giấy tờ chứng minh, đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật Bảo vệ kiểm dịch thực vật.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật được quy định:

 • Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật cho cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật ở trung ương;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật ở trung ương xem xét cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật, trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quy trình nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật.

 • Xin giấy phép nhập khẩu như trên.
 • Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng thuốc bảo vệ thưc vật nhập khẩu tại cục Bảo vệ thực vật. Có hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng mới được mở tờ khai nhập khẩu.
 • Sau khi mở tờ khai, Doanh nghiệp được phép đưa hàng về kho bảo quản trước khi có kết quả giám định.
 • Trong vòng 2 ngày kể từ khi mở tờ khai, Cục Bảo vệ thực vật sẽ xuống kho để lấy mẫu về kiểm tra. Thông thường trong thời hạn 3 ngày sẽ có kết quả kiểm tra, nếu kéo dài thì bên Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo.
 • Lô hàng thuốc bảo vệ thực vật chỉ được thông quan nhập khẩu khi chứng thư mẫu đạt yêu cầu về kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu của Cục Bảo vệ thực vật. Khi hàng hóa thông quan, mẫu đạt yêu cầu là được phép tiêu thụ sản phẩm ngoài thị trường.
 • Hồ sơ bao gồm:
 • Invoice, Packing list, đơn đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, bill of lading, chứng nhận xuất xứ.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý về thủ tục nhập khẩu thuốc bảo về thực vật. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Quy trình nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Nhập khẩu hàng thực phẩm, những thông tin cơ bản