C/Q là gì? Các thông tin cần biết về giấy chứng nhận C/Q

C/Q là gì? Các thông tin cần biết về giấy chứng nhận C/Q

C/Q là gì?

Certificate of quality – Thuật ngữ tiếng anh của ” CQ “, có nghĩa là ” Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm “, nhằm mục đích chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

C/Q là một chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong kinh doanh, thông thường người mua hàng sẽ yêu cầu các sản phẩm, hàng hóa phải có chứng nhận C/Q kèm theo hợp đồng mua bán hàng hóa.

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
Mẫu giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Các loại chứng nhận C/Q

Thông thường, chứng nhận chất lượng sản phẩm bao gồm 2 hình thức:

  • Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn (Chứng nhận tự nguyện): Đây là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng trong nước hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/ cá nhân. Theo nguyên tắc, đây là hoạt động tự nguyện, nhưng sẽ là bắt buộc nếu khách hàng yêu cầu. Phương thức đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn phụ thuộc vào các tổ chức hay cá nhân chứng nhận hợp chuẩn hoặc tổ chức hay cá nhân công bố hợp chuẩn quyết định nhưng phải phù hợp với từng sản phẩm để đảm bảo độ chính xác.
  • Chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật (Chứng nhận bắt buộc): Việc chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước (ở Trung ương hoặc địa phương), thông thường là các chứng nhận liên quan đến các vấn đề về an toàn, vệ sinh hay môi trường (công bố hợp quy). Phương thức đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật này được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Vai trò của giấy chứng nhận C/Q

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm khá quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, cụ thể:

  • CQ là phương tiện giúp chứng minh hàng hóa sản phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Đại đa số các cơ quan chứng nhận  được công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC Guide 65:1996.
  • Giấy chứng nhận C/Q rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng. Nó giúp xác nhận chất lượng hàng hóa đã đáp ứng thông số kỹ thuật hay chưa.
  • Chứng chỉ chất lượng C/Q không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan (trừ trường hợp một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký)

Doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sản phẩm chỉ được phép công bố các tiêu chuẩn chất lượng và cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn,… chứ không được phép cấp giấy chứng nhận C/Q. Giấy chứng nhận này phải là cơ quan độc lập có chức năng cấp.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về C/Q. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

C/O là gì? Những điều chưa biết về C/O

Dịch vụ xin giấy phép xuất khẩu của Indochina Post