Nhập khẩu hàng hóa từ Trung quốc về Việt Nam

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung quốc về Việt Nam, nhu cầu ngày một gia tăng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách thức nhập khẩu hàng như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mặt khách với nhiều công ty vận tải xuất hiện, khiến khách hàng băn khoăn không biết nên chọn đơn vị vận tải nào đảm bảo? Vậy hãy cùng Vietcert tham khảo những thông tin dưới đây và tìm kiếm câu trả lời nào!

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Cách nhập hàng khẩu hàng từ Trung Quốc

Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm

Lưu ý, để tìm kiếm được sản phẩm (trong trường hợp bạn không hiểu về tiếng Trung), bạn nên tra tiếng Việt tên sản phẩm sang tên tiếng Trung rồi nhập vào công cụ tìm kiếm.

Vào địa chỉ website 1688.com hay taobao.com bạn thấy một thanh công cụ tìm kiếm, bạn nhập tên tiếng Trung của sản phẩm vào đó.

Nếu khó khăn trong việc hiểu tiếng Trung, bạn nhấp chuột vào công cụ dịch để dịch ra tiếng Việt.

Bước 2: Click lựa chọn sản phẩm

Khi tìm ra sản phẩm, bạn click vào tên sản phẩm đó, màn hình hiện ra thông tin sản phẩm như hình ảnh, mức giá, đánh giá sản phẩm,…

Trên đó sẽ có các mức giá sản phẩm khác nhau, từ thấp đến cao.

Nếu bạn muốn chọn hàng hoá với một mức giá thuộc khoảng mức nào thì bạn click chọn vào giới hạn giá đó. Hoặc là bạn chọn vào mức giá và điền mức giá mong muốn của bạn rồi chọn mục xác định.

Khi đó các sản phẩm theo mức giá sẽ hiện ra, bạn chỉ click vào sản phẩm ưu thích theo hình ảnh.

Trong trường hợp bạn lo lắng sản phẩm không đạt yêu cầu hay mẫu mã không giống như hình ảnh, bạn chọn phần đánh giá tổng hợp để được những người đã mua hàng bình luận và gửi lên những bức ảnh thật của hàng.

Bước 3: Đặt hàng

Nếu đã lựa chọn được sản phẩm ưng ý, bạn click vào lựa chọn sản phẩm, đăng ký thông tin, khi đó, bên trung gian (là trang hệ thống điện tử sẽ báo giá cho bạn), hai bên sẽ ký hợp đồng cam kết.

Nếu bạn liên hệ được với bên vận chuyển hàng hoá, bạn sẽ gửi link sản phẩm cho công ty dịch vụ hoặc gọi điện trực tiếp mô tả về kiểu cách, số lượng, mẫu mã, kích thước sản phẩm, bên vận chuyển sẽ chở hàng và liên lạc với bạn sau khi hàng được đưa đến địa chỉ của bạn.

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung quốc về Việt Nam
Nhập khẩu hàng hóa từ Trung quốc về Việt Nam

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cần có những giấy tờ thông quan gì?

Để có thể chuyển hàng về Việt Nam, cần phải có một số chứng từ hải quan nhất định. Dưới đây, Vietcert sẽ cung cấp những giấy tờ cơ bản để thông quan khi chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.

  1. Hợp đồng thương mại (1 bản sao)

Hợp đồng thương mại được hiểu là hình thức pháp lí của hành vi thương mại, là sự thỏa thuận giữa hai bên hay nhiều bên nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vị của các bên trong việc thực hiện hoạt động thương mại

Những hoạt động thương mại bao gồm hoạt động thương mại được thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam, hoạt động thương mại thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam trong trường hợp các bên thỏa thuận chọn áp dụng luật này hoặc luật nước ngoài hay điều ước quốc tế mà Việt Nam làm thành viên ( xác định theo Điều 1, LTM 2005)

  1. Hóa đơn thương mại (1 bản gốc)

Hóa đơn thương mại là loại chứng từ cơ bản của công tác thanh toàn, do người bán hàng phát hành ra để yêu cầu người mua phải trả số tiền ghi trên hóa đơn.

Hóa đơn thương mại này ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng và phương thức thanh toán hay chuyển hàng như thế nào

Hóa đơn này có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp thương mại, là cơ sở để ghi nhận hoạt động bán hàng trong doanh nghiệp. Hóa đơn thương mại thường được lập làm nhiều bản và được dùng trong nhiều việc khác nhau, trong đó có xuất trình cho hải quan để tính tiền thuế và thông quan nhập khẩu hàng hóa từ Trung quốc

  1. Phiếu đóng gói (1 bản gốc)

Phiếu đóng gói hay còn được gọi với cái tên khác là packing list. Đây là thành phần quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Phiếu này dùng để khai và nộp bản gốc cho hải quan để làm hàng, nội dung là chi tiết về lô hàng bao gồm số container, tên hàng hóa, trọng lượng hàng, và các thông tin về khác.

  1. Vận tải đơn

Vận đơn là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại, tính trạng hàng hóa để vận chuyển đến nơi trả hàng, là bằng chứng quyền sở hữu hàng hóa, có thể dùng để định đoạt, nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Vận đơn được kí và phát hành theo bộ gồm các bản gốc và bản sao. Khi thanh toán hàng qua thẻ tín dụng, người bán thường phái xuất trình toàn bộ vận đơn gốc mới được thanh toán tiền hàng.

Để được nhận hàng, người nhận hàng phải xuất trình một bản vận đơn gốc cho người vận chuyển. Vận đơn cũng là một chứng từ cần thiết để nộp hải quan khi thông quan hàng hóa.

  1. Giấy chứng nhận xuất xứ (1 bản gốc)

Thông thường, nước nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu trình chứng nhận xuất xứ do một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Chứng nhận xuất xứ đặc biệt quan trọng trong phân loại hàng hóa theo quy định hải quan của nước nhập khẩu và vì vậy sẽ quyết định thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa.

Giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ để chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cũng như những quy định của pháp luật, là chứng từ không thể thiếu khi thông quan hàng hóa, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm.

Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, bạn cần cung cấp giấy phép (nếu có) và một số giấy tờ khác theo yêu cầu của hải quan.

Trên đây là những điều cần biết khi xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương

Vận chuyển sản phẩm gốm sứ