Bảo hiểm hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, rủi ro là những điều không thể đoán trước được. Bởi vậy sự xuất hiện của bảo hiểm hàng hóa là một giải pháp thực sự lý tưởng. Giúp doanh nghiệp hạn chế được tối đa rủi ro, giảm thiểu tổn thất của hàng hóa.

Vậy bạn hiểu như thế nào về loại bảo hiểm này? Quy trình mua và xử lý ra sao? Cần lưu ý những gì? Hãy cùng Vietcert tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một trong những nghiệp vụ quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, thực tế nhiều bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thực tế vẫn yếu. Do vậy, mình chia sẻ chút kinh nghiệm mong sẽ phần nào giúp các bạn rõ hơn về vấn đề này.

Bảo hiểm là một cam kết bồi thường về mặt kinh tế, trong đó người được bảo hiểm phải đóng một khoản tiền cho đối tượng được bảo hiểm và được gọi là phí bảo hiểm

Đối tượng được bảo hiểm là hàng hóa hữu hình

Bảo hiểm hàng hóa trong xuất nhập khẩu

Theo nguyên tắc, doanh nghiệp phải mua bảo hiểm trước khi có những rủi ro xảy ra, mà cụ thể là trước khi hàng hóa bắt đầu vận chuyển. Mỗi loại hàng hóa sẽ được vận chuyển theo một phương thức phù hợp nhất định.

Bảo hiểm hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu
Bảo hiểm hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu

Các loại bảo hiểm xuất nhập khẩu

+ Vận tải đường sắt

+ Vận tải đường bộ

+ Vận tải đường biển

+ Vận tải đường hàng không

Đối tượng mua bảo hiểm trong xuất nhập khẩu được dựa theo các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010

Mỗi loại bảo hiểm xuất nhập bằng các đường khác nhau đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu, khả năng tài chính và loại hình và hàng hóa cần vận chuyển để có thể lựa chọn loại bảo hiểm sao cho phù hợp.

Điều kiện bảo hiểm xuất nhập khẩu

  • Điều kiện thông thường

+ Điều kiện loại A

+ Điều kiện loại B

+ Điều kiện loại C

  • Điều kiện đặc biệt

+ Chiến tranh

+ Đình công khóa học xuất nhập khẩu hà nội

Quy trình thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu:

Khi bạn đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin về bảo hiểm xuất nhập khẩu. Bước tiếp theo là bạn mua bảo hiểm xuất nhập khẩu. Vậy để mua được bảo hiểm xuất nhập khẩu hàng hóa cũng cần có một quy trình thủ tục nhất định. Dưới đây là 6 bước cơ bản thông dụng khi mua bảo hiểm xuất nhập khẩu hàng:

– Bước 1: Gửi yêu cầu bảo hiểm

Doanh nghiệp có nhu cầu mua bảo hiểm sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ gửi lại giấy yêu cầu bảo hiểm cho doanh nghiệp muốn mua bảo hiểm.

Giấy yêu cầu bảo hiểm thường gồm các nội dung sau;

  • Thông tin người mua bảo hiểm
  • Thông tin về hàng hóa được bảo hiểm
  • Yêu cầu bảo hiểm
  • Các chứng từ đính kèm
  • Phần kê của công ty môi giới
  • Nghiệp vụ của công ty, doanh nghiệp bảo hiểm

– Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu bảo hiểm

Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm sẽ phải điền đầy đủ các thông tin trên giấy yêu cầu bảo hiểm. Không điền vào phần kê của công ty môi giới và nghiệp vụ của công ty bảo hiểm.

– Bước 3: Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm gửi bản sao của giấy yêu cầu bảo hiểm đến công ty bảo hiểm theo yêu cầu.

– Bước 4: Công ty bảo hiểm gửi hợp đồng bảo hiểm lại cho công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm xuất nhập khẩu.

– Bước 5: Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm sau khi nhận được hợp đồng bảo hiểm. Xem xét thật kỹ, nếu đồng ý thì ký xác nhận vào hợp đồng bảo hiểm. Công ty bán bảo hiểm sẽ gửi bảng thu phí cho dịch vụ.

– Bước 6: Khách hàng mua bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm xuất nhập khẩu.

Bảo hiểm hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu
Bảo hiểm hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu

Lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu:

Người mua bảo hiểm xuất nhập khẩu phải chú ý đến điều kiện thỏa thuận trong hợp đồng, điều kiện bảo hiểm quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng.

Chú ý đến các chi phí và số tiền bảo hiểm là bao nhiêu.

Bảo hiểm xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển thường áp dụng với hàng hóa thông thường nhưng không gồm các loại hàng hóa như than, dầu chở rời, đồ đông lạnh, thịt đông lạnh.

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với loại hàng hóa xuất nhập khẩu với doanh nghiệp.

Nơi nhận bồi thường nếu tổn thất hàng hóa không may xảy ra.

Nắm chắc các điều khoản loại trừ. Mỗi gói bảo hiểm đều có những điểm loại trừ vô cùng chi tiết nên bạn cần xem xét thật kỹ khi ký hợp đồng.

Trong quá trình vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa dù là đường biển, đường bộ, đường thủy, đường hàng không cũng luôn luôn tồn tại những rủi ro. Vì vậy các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa phải có một phương án phòng hộ khi tổn thất xảy ra. Thế nên mua bảo hiểm xuất nhập khẩu là điều cần thiết. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Danh mục hàng cấm gửi đi Hàn Quốc