HACCP là gì?
Hệ thống HACCP, dựa trên cơ sở khoa học và có hệ thống, xác định các mối nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho thực phẩm.
HACCP là một công cụ để:
- Đánh giá các mối nguy hiểm
- Thiết lập các hệ thống kiểm soát
tập trung vào phòng ngừa.
Nhờ HACCP, doanh nghiệp dễ dàng:
- Phân tích được các rủi ro liên quan đến thực phẩm
- Tập trung sử dụng biện pháp để loại bỏ
- Kiểm soát rủi ro.
Sau đây là 7 lợi ích mà HACCP mang lại doanh nghiệp.
Tối đa hóa mức độ an toàn thực phẩm
Các chương trình tiên quyết (PRP) là nền tảng cốt lõi của hệ thống HACCP.
Bằng các:
- Xác định
- Kiểm soát
các mối nguy tiềm ẩn như các chất ô nhiễm vi sinh, vật lý hay hóa học, nhờ đó doanh nghiệp hoàn toàn có thể tối đa hóa được mức độ an toàn thực phẩm.
Giảm thiểu rủi ro nâng cao uy tín
Những nguyên tắc và yêu cầu trong HACCP, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hạn chế tối đa các rủi ro gây ảnh hưởng không tốt đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo nâng cao uy tín và hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng cũng như đối tác.
Sự đồng nhất về sản phẩm
Nhờ xác định và kiểm soát các điểm tới hạn nghiêm ngặt, chặt chẽ, doanh nghiệp áp dụng HACCP sẽ đảm bảo cho sản phẩm hay dịch vụ của mình được tạo ra luôn có sự đồng nhất về mặt chất lượng cũng như độ an toàn.
Bởi mọi công đoạn sản xuất, chế biến đều diễn ra theo một quy trình chuẩn, nếu xuất hiện điểm tới hạn vượt ngưỡng đạt ra, doanh nghiệp có thể phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh chóng.
Tích hợp hợp hệ thống và nâng cấp phiên bản nhanh chóng
HACCP là một phần trong tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống FSMS.
Do đó, khi doanh nghiệp áp dụng HACCP cũng chính là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng FSMS theo tiêu chuẩn ISO 22000.
Đồng thời, HACCP cũng có thể tích hợp với nhiều hệ thống quản lý khác nhau để tối ưu hiệu quả trong công tác quản lý.
Tăng lợi nhuận, giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh
Lợi ích của HACCP chính là giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận.
Là lợi thế cạnh tranh mới mà doanh nghiệp không thể bỏ qua giúp gia tăng sức tiêu thụ sản phẩm/hàng hóa so với đối thủ và đạt được nhiều lợi ích về mặt kinh tế.
Ngoài ra, HACCP đảm bảo quá trình sản xuất không có sai sót nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng an toàn thực phẩm, nên doanh nghiệp có thể giảm thiểu được chi phí sản xuất do tiết kiệm được chi phí như:
- Xử lý sai hỏng
- Chi phí khắc phục
- Bồi thường
Thể hiện sự tuân thủ nghĩa vụ pháp lý
Hiện nay, các quy định, luật định được ban hành nhằm kiểm soát tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng nghiêm trọng.
Do đó, việc doanh nghiệp đạt được chứng nhận HACCP sẽ là bằng chứng “thép” chứng minh sự tuân thủ nghĩa vụ pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
Thương mại hóa quốc tế
Trên thực tế, có không ít thị trường khắt khe đòi hỏi doanh nghiệp cần có chứng nhận HACCP thì mới được phép lưu thông sản phẩm của mình trên thị trường đó.
Vì thế, sở hữu giấy chứng nhận HACCP được xem là tấm giấy thông hành dành cho các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra thế giới, thực hiện thương mại quốc tế.
Tổng kết
Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về Lợi ích của HACCP khi áp dụng vào sản xuất. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!
Xem thêm:
Chứng nhận chất lượng thép làm cốt bê tông
Dịch vụ chuyển hàng Kiên Giang đi Campuchia qua cửa khẩu Hà Tiên