Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh vật?
Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm để phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm và vi sinh vật hư hỏng góp phần đảm bảo sự an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kiểm soát vi sinh là một yêu cầu đối với quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, đảm bảo sự an toàn liên tục của các sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu quy định và bảo vệ thương hiệu của nhà sản xuất.
Càng ngày ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra ở quy mô rộng nhiều quốc gia, việc phòng ngừa và xử lý vấn đề này ngày càng khó khăn với mỗi quốc gia.
Phân tích vi sinh vật giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Bộ Y tế Việt Nam quy định rõ giới hạn vi sinh vật trong thực phẩm theo quyết định số: 46/2007/QĐ-BYT và QCVN 8-3:2012/BYT đưa ra QCKT quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
QCVN 8-3:2012/BYT là gì?
QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Quy chuẩn này quy định mức giới hạn về ô nhiễm vi sinh vật trong nhóm sản phẩm sau đây:
- Sữa và sản phẩm sữa;
- Trứng và sản phẩm trứng; thịt và sản phẩm thịt;
- Thủy sản và sản phẩm thủy sản;
- Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi;
- Nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai và nước đá dùng liền;
- Kem;
- Rau, quả và sản phẩm rau, quả và các yêu cầu quản lý có liên quan.
Các nhóm thực phẩm quy định tại Mục II của QCVN 8-3:2012/BYT phải được kiểm tra chất lượng, an toàn để đảm bảo mức ô nhiễm vi sinh vật không vượt quá giới hạn quy định tại Quy chuẩn này.
Đối với các thực phẩm đã được quy định trong “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế nhưng chưa được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật này sẽ tiếp tục áp dụng theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT.
Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật
Sử dụng các phương pháp truyền thống cũng như hiện đại trong kiểm tra vi sinh, dựa trên nền mẫu của khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý về các phương pháp phù hợp nhất như AOAC, ISO, FAO, SMEWW…
* Các chỉ tiêu vi sinh trong phân tích thực phẩm:
- E. coli
- Coliforms
- Fecal coliform
- Enterobacteriaceae
- Salmonella
- Staphylococcus aureus
- Vibrio parahaemolyticus
- Listeria monocytogenes
- Bacillus aureus
- Pseudomonas aeruginosa
- Clostridium perfringens
- Tổng số nấm men và nấm mốc
- Aspergillus spp
- Lactobacilus acidophilus
- Vi khuẩn sinh lactic
- Định danh vi khuẩn
- Định danh nấm men
- Định danh nấm mốc
- Khả năng kháng khuẩn của vi khuẩn
- Khả năng diệt khuẩn
Tổng kết
Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!
Xem thêm:
Chứng nhận hợp quy đá ốp lát tự nhiên
Dịch vụ chuyển phát nhanh DHL từ Hà Nội đi Cộng Hoà Séc