QUY TRÌNH KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP
Thực phẩm đóng hộp là loại thực phẩm không thể bỏ qua bước kiểm nghiệm hay công bố bởi vì đây là sản phẩm dễ gặp tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan đòi hỏi cơ quan quản lý phải có những chính sách kiểm soát chặt chẽ. Hãy tham khảo ngay bài viết từ Vietcert để cập nhật những thông tin cần thiết nhé!
Lí do kiểm nghiệm
-Rà soát chất lượng sản phẩm
-Giảm các nguy cơ ảnh hưởng của môi trường ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
-Phục vụ công tác kiểm tra và quản lí của doanh nghiệp, cơ quan chức năng, các bạn ngành liên quan
-Đem lại lòng tin cho người tiêu dùng
-Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp
Các căn cứ pháp lý
-Luật số 32/2018/QH14: Luật chăn nuôi.
– NĐ 13/2020/NĐ-CP: Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Chăn Nuôi.
-TT 21:2019/TT-BNNPTNT: Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi về Thức ăn Chăn nuôi.
-TT 04/2020/TT-BNNPTNT: Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản (QCVN 01-190:2020/BNNPTNT).
-QCVN 01-183:2016/BNNPTNT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thức ăn chăn nuôi.
Danh mục các chỉ tiêu kiểm
Hình thức sản phẩm: Trên sản phẩm phải có đầy đủ tem nhãn mác và phải hiển thị rõ nét đầy đủ các thông tin sau: Cơ sở chế biến, Tên sản phẩm, Ngày sản xuất, hạn sử dụng, Cách sử dụng, bảo quản, Thành phần, Khối lượng tịnh, khối lượng cả bì…
Ngoài ra, nếu sản phẩm là hàng nhập khẩu thì cần phải tiến hành dịch nhãn trước khi kiểm nghiệm.
Các chỉ tiêu cảm quan:
– Trạng thái: Còn nguyên vẹn, đảm bảo hình dạng hộp không bị móp méo,…
– Màu sắc: Đảm bảo màu sắc đặc trưng của sản phẩm phẩm
– Mùi vị: Hương vị được giữ nguyên, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ.
Chỉ tiêu hoá học: bao gồm các chỉ tiêu dinh dưỡng ( Năng lượng, chất béo, Protein, carbohydrate…) các chỉ tiêu kiểm soát: độ ẩm, hàm lượng chất khô, k
Các chỉ tiêu kim loại nặng: Chì (Pb), Cadimi (Cd), Thủy ngân (Hg), Arsen (As) đặc biệt là thiếc (Sn) nếu sản phẩm đóng trong hộp thiếc
Chỉ tiêu về vi sinh vật: Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Clostridium perfringents, Clostridium botulinums, Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc
Ngoài ra còn có các chỉ tiêu theo đúng bản chất nguyên liệu của mẫu
Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
-Mẫu mã sản phẩm
-Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
-Bản thuyết minh thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp
Bước 2: Kiểm nghiệm
-Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cần thiết theo mục đích kiểm nghiệm
-Chỉ tiêu xây dựng dựa vào bản chất của sản phẩm và quy chuẩn, tiêu chuẩn kĩ thuật quốc gia
-Gửi mẫu thực phẩm đóng hộp đến Trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chứng nhận
-Nhận kết quả kiểm nghiệm, đối chiếu với chỉ tiêu lúc ban đầu và đưa ra kết luận.
Vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm của chúng tôi
-Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và miễn phí
-Trang thiết bị và dụng cụ hiện đại
-Nhanh chóng , an toàn, chính xác và tiết kiệm. Tránh bị xử phạt khi vi phạm quy định về kiểm nghiệm của Nhà nước và Pháp luật
Đọc thêm:Kiểm nghiệm Thực Phẩm Đóng Hộp (khuenam.vn)