Thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh

Thịt gà nhập khẩu ngày này đã không còn xa lạ với đời sống của người dân Việt Nam. Việt Nam nhập khẩu thịt gà chủ yếu từ Hoa Kỳ (chiếm 61,8%), tiếp đến là Brazil, Hàn Quốc. Các mặt hàng nhập khẩu gồm thịt gà đông lạnh đã chặt (chiếm 98%) chân gà, gà nguyên con, cánh gà.

Sau đây, Vietcert xin chia sẻ cho các bạn quy trình nhập khẩu gà đông lạnh và giải thích các thủ tục liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị!

Thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh có 4 bước chính

Bước 1: Xin phép kiểm dịch trước khi nhập khẩu hàng về.

Theo Thông tư 25 của BNNPTNT quy định về kiểm dịch các động vật, sản phẩm động vật trên cạn, doanh nghiệp nhập khẩu phải Đăng ký với Cục thú Y để được kiểm dịch nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu cần phải kiểm tra xem doanh nghiệp xuất khẩu đã được cấp phép xuất khẩu vào Việt Nam hay chưa bằng cách tra cứu trên trang web của cục Thú Y.

Hồ sơ gửi về Cục thú Y để xin phép kiểm dịch gồm:

  • Giấy đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp lần đầu tiên nhập khẩu
  • Đơn xin phép kiểm dịch theo mẫu
  • Bảng sao giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu câp, có xác nhận của doanh nghiệp

Trong 5 ngày làm việc Cục thú Y sẽ phản hồi cho doanh nghiệp về việc xin giấy phép, nếu hồ sơ không đủ, có sai sót thì sẽ phải bổ sung và chỉnh sửa rồi gửi lại.

Thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh
Thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh

Bước 2: Đăng ký kiểm dịch lấy mẫu thực tế khi hàng về đến cảng

Khoảng 2 ngày trước khi hàng cập cảng doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm dịch, hồ sơ gồm:

  • Mẫu đơn đăng ký (3 bản)
  • Giấy phép nhập khẩu
  • Commercial Invoice
  • Packing list
  • Contract
  • Bill of lading
  • Arrival Notice

Bước 3: Làm thủ tục hải quan

Ttiến hành mở tờ khai và xin dấu hải quan để được mở cont hàng lấy mẫu, đồng thời liên hệ với bên kiểm dịch để xuống lấy mẫu. Các chứng từ cần chuẩn bị khi làm thủ tục hải quan:

  • Tờ khai hàng nhập
  • Đơn đăng ký kiểm dịch
  • Packing list
  • Commercial Invoice
  • Hợp đồng
  • Bill of lading
  • C/O – Certificate of Origin (giấy chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế ưu đãi, nếu có)

Bước 4: Thông quan sản phẩm

Sau lấy mẫu ở cảng, mẫu sẽ được kiểm tra trong 3 ngày, nếu mẫu đạt doanh nghiệp sẽ được cấp chứng thư và thông quan hàng hóa.

HS code và thuế nhập khẩu thịt gà đông lạnh

Tham khảo HS code 0207:

  • 12.00 — Gà đông lạnh chưa chặt mảnh thuộc loài Gallus Domesticus có thuế khẩu ưu đãi 40% và không được hưởng thuế NK ưu đãi đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc.
  • 25.00 — Gà đông lạnh chưa chặt mảnh thuộc loài gà tây có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 40%, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc là 10%.
  • 60.00 — Gà đông lạnh chưa chặt mảnh hay đã chặt mảnh của gà lôi có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 40% và không được hưởng thuế NK ưu đãi đặc biệt ASEAN – Hàn Quốc

Trên đây là những thông tin cần thiết khi làm thủ tục nhập khẩu thịt gà đông lạnh. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Chứng nhận CCC

Quy trình Logistics cho hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển