Thủ tục nhập khẩu quần áo

Ngày nay, nhu cầu sử dụng quần áo của người Việt Nam đang tăng cao. Bên cạnh những mặt hàng do Việt Nam sản xuất thì nhiều người cũng tìm đến những bộ quần áo ở các thị trường nước ngoài bởi tính đa dạng và độc lạ. Vì thế mà có nhiều thương nhân, doanh nghiệp quyết định nhập khẩu một lượng lớn quần áo từ các quốc gia trên thế giới và mở bán tại thị trường Việt Nam. Thế nhưng để nhập khẩu thành công loại mặt hàng này thì cần phải lưu ý một số điều sau.

Thủ tục nhập khẩu quần áo
Thủ tục nhập khẩu quần áo

Quy định liên quan về chính sách nhập khẩu quần áo

Theo quy định hiện hành, quần áo không phải là mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có thể nhập khẩu loại hàng này về Việt Nam để kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi nhập khẩu, cá nhân hay doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỳ những quy định được yêu cầu trong các văn bản liên quan. Cụ thể:

 • Thông tư 21/2017/TT-BCT ngày 23/10/2017 của Bộ Tài Cái ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may, QCVN 01:2017/BCT;
 • Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật;
 • Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương;
 • Khoản 1 Điều 1 Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công thương quy định: “Thông tư này quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Danh mục sản phẩm dệt may được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.”
 • Căn cứ Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công thương thì “áo sơ mi, váy, đầm, áo thun… thuộc Danh mục sản phẩm dệt may phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo.”
 • Điều 12 Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công thương quy định về trình tự, thủ tục kiểm tra đối với: Trường hợp công ty nhập khẩu áo sơ mi, váy, đầm, áo thun…(nhóm 6104..) để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải thực hiện kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo.

Ngoài ra, khi nhập khẩu quần áo về Việt Nam, các doanh nghiệp còn phải công bố hợp quy trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Mã HS của quần áo

Quy định liên quan đến nhập khẩu hàng hóa
Quy định liên quan đến nhập khẩu hàng hóa

Mã HS là thông tin quan trọng mà doanh nghiệp cần xác định rõ ràng trước khi nhập khẩu quần áo về Việt Nam để nắm được các quy định về chính sách thuế cũng như là những quy định liên quan đến mặt hàng này. Đối với mặt hàng quần áo, căn cứ vào Nghị định 125/2017/NĐ-CP thì quần áo có mã HS thuộc:

 • Chương 61: Quần áo và hàng may mặc phụ trợ, dệt kim hoặc móc;
 • Chương 62: Quần áo, và các hàng may mặc phụ trợ, không dệt kim hoặc móc.

Đối với mặt hàng quần áo, khi nhập khẩu sẽ phải nộp hai loại thuế là thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. Tùy thuộc vào loại hàng nhập khẩu mà mức thuế sẽ có sự chênh lệch. Về cơ bản, thuế sẽ được thu ở mức:

 • Thuế giá trị gia tăng là 10%;
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%.

Thủ tục nhập khẩu quần áo

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu bao gồm các loại giấy tờ cơ bản như:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Bill of lading (Vận đơn);
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt);
 • Giấy chứng nhận hợp quy;
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Đối với thủ tục công bố hợp quy, Doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Bản công bố hợp quy theo mẫu;
 • Báo cáo tự đánh giá gồm các thông tin sau: Tên tổ chức, cá nhân; địa chỉ; điện thoại, fax; Tên sản phẩm, hàng hóa; Số hiệu quy chuẩn kỹ thuật; Kết luận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; Cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và kết quả tự đánh giá.

Người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp

 1. Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài;
 2. Hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan;
 • Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hóa mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý)
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư: nộp 01 bản chụp khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên;
 • Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy;
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về thủ tục nhập khẩu quần áo. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

Thủ tục xuất khẩu quần áo

Đặt mua hàng, order hàng quần áo trẻ em Quảng Châu nguồn hàng uy tín