Thủ tục xuất nhập khẩu hàng đông lạnh

Hàng đông lạnh nào được phép xuất, nhập khẩu?

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng đông lạnh bao gồm những gì?

Hãy cùng Vietcert tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Hàng hóa là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển do nhiều lý do. Vì vậy đông lạnh là một biện pháp tối ưu để bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa đông lạnh lại có sự khác biệt so với hàng hóa khác.

Phương thức vận chuyển hàng đông lạnh xuất nhập khẩu

Vận chuyển đường biển

Vận chuyển thực phẩm đông lạnh bằng container lạnh bằng đường biển quốc tế là một trong những phương pháp vận chuyển hàng hóa lạnh luôn đảm bảo mức độ tươi sống của các mặt hàng thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ người gửi đến người nhận.

Thực phẩm đông lạnh xuất nhập khẩu thông thường được vận chuyển bằng container lạnh (20 FT hoặc 40 FT), tùy thuộc vào từng loại mặt hàng khác nhau. Cont 20 FT hay cont 40 FT có kích thước và dung tích giống với container thông thường, nhưng được thiết kế có bình làm lạnh riêng. Điều lưu ý nhất khi vận chuyển và làm thủ tục cho thực phẩm đông lạnh xuất nhập khẩu là container cần phải duy trì nhiệt độ, đảm bảo duy trì tối đa nhiệt độ bảo quản thực phẩm.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm xuất khẩu được thiết lập phù hợp riêng đối với từng mặt hàng nhằm giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng và độ tươi khi đến nơi. Do đó, khi vận chuyển container đông lạnh bằng đường bộ từ nhà máy ra cảng, xe đầu kéo phải có máy phát. Thủ tục hải quan phải được thực hiện nhanh chóng để giảm tối thiểu thời gian lưu bãi.

Vận chuyển đường hàng không

Bên cạnh vận chuyển bằng đường biển, vận chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn thứ hai cho thực phẩm đông lạnh. Trước khi vận chuyển hàng, doanh nghiệp bạn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy cách đóng gói đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh.

Khác với vận chuyển bằng tàu biển, thực phẩm xuất nhập khẩu đông lạnh khi lên máy bay phải được bảo quản bằng đá khô. Khoang lạnh máy bay có nhiệt độ thấp nhất từ 0-8 độ C. Với thời gian bay từ 8-12 tiếng, hàng hóa sẽ được bảo quản ở điều kiện tốt nhất với đá khô. Khi máy bay hạ cánh hoặc chuyển tại, hàng hóa sẽ được bảo quản ở kho lạnh của ga hàng không (sân bay). Nhiệt độ trong kho lạnh có thể điều chỉnh linh hoạt đến thấp nhất -16 độ C.

Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu hàng đông lạnh

  1. Kiểm tra Nhà cung cấp có đủ điều kiện không

Bạn phải tìm hiểu kĩ doanh nghiệp, nhà cung cấp nước ngoài trước khi nhập khẩu thực phẩm vào tiêu thụ thị trường Việt Nam. Việc tra cứu này rất quan trọng bởi nếu bên nhà cung cấp nước ngoài không có tên trong danh sách, nghĩa là không thể nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Và bạn cần tìm nhà cung cấp hàng hóa khác đủ điều kiện, hoặc phải làm thủ tục để xin bổ sung vào danh sách được phép.

  1. Xin giấy phép kiểm dịch

Khi xác định nhà cung cấp được cấp phép nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam, bước tiếp theo bạn cần đăng ký với Cục thú y để được kiểm dịch nhập khẩu. Hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch các mặt hàng thực phẩm đông lạnh khi nhập khẩu vào Việt Nam gồm:

– Đơn đăng ký Xin giấy phép kiểm dịch

– Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản chụp)

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ)

– Hợp đồng thương mại (nếu có)

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng đông lạnh
Thủ tục xuất nhập khẩu hàng đông lạnh
  1. Lấy mẫu kiểm dịch và đăng ký làm hồ sơ kiểm dịch động vật

Sau khi có giấy phép kiểm dịch, bạn phải làm hồ sơ đăng ký với cơ quan Kiểm dịch động vật. Cơ quan này sẽ đứng tên làm thủ tục lấy mẫu Kiểm dịch và An toàn thực phẩm cùng lúc.

Sau đó, bạn khai báo hồ sơ online cho lô hàng trên hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia: https://vnsw.gov.vn/. Để làm hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

–  Giấy đăng ký (theo mẫu)

–  Vận đơn (có chi cục Thú y yêu cầu Vận đơn phải có dấu xác nhận của hãng vận tải)

–  Hóa đơn thương mại

–  Giấy chứng nhận kho chủ hàng (đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

–  Bộ chứng từ Shipping Docs: Hợp đồng ngoại, Hóa đơn thương mại (Invoice), Phiếu đóng gói (Packing list).

  1. Thông quan, hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu

Hồ sơ hải quan thực phẩm đông lạnh nhập khẩu bao gồm:

–   Tờ khai hải quan: 1 bản in từ phần mềm

–   Vận đơn: 1 bản chụp

–   Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp

–   Giấy phép đăng ký Kiểm dịch đã được duyệt

–   Các tài liệu khác: Hóa đơn vận chuyển (với hàng EXW, FOB), Certificate of Health…

Trên đây là một số thủ tục xuất nhập khẩu hàng đông lạnh. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

L/C không thể hủy ngang

Vận chuyển LCL bằng đường sắt từ Hà Nội đi Hồ Chí Minh