Giấy chứng nhận phân tích – COA

Giấy chứng nhận phân tích COA

COA là gì?

COA (hay C/A) là viết tắt của Certificate Of Analysis. Được hiểu là giấy chứng nhận phân tích. Đây là tài liệu được cung cấp bởi nhà sản xuất, người bán về thành phần và thuộc tính của sản phẩm.

Đó là bảng phân tích thành phần sản phẩm được sử dụng để xác nhận hàng hóa xuất khẩu có đáp ứng các thông số nhất định hay không.

Các thông số trong COA chủ yếu có tính chất hóa lý. Chẳng hạn như thành phần, độ ẩm, độ chua,… của sản phẩm. Bởi vậy, giấy COA đưa ra các xác nhận và phân tích sản phẩm với các tài liệu được cung cấp bởi người bán về thành phần và thuộc tính sản phẩm.

Mặt hàng nào cần phải có giấy chứng nhận phân tích COA

COA được áp dụng đối với các sản phẩm. Như thực phẩm, rượu vang, rượu mạnh, gia vị, hóa chất, mỹ phẩm, sản phẩm từ động vật, thực vật,… và dược phẩm. Cụ thể:

– Thức ăn của chúng ta như thịt, hoa quả, gạo,…

– Các loại gia vị như tiêu, muối, đường,…

– Các loại hóa chất như axit, clo,…

– Các loại mỹ phẩm như kem trị mụn, chống nắng, son phấn,…

– Thuốc, dược phẩm và thực phẩm chức năng

– Loại đồ uống có chứa cồn như rượu vang, rượu nho,…

Mục đích và tác dụng của giấy COA

Khi bạn là người xuất khẩu và người nhập khẩu yêu cầu bắt buộc sản phẩm của bạn phải có kết quả kiểm tra xem các thông số sản phẩm có đạt yêu cầu hay không. Tuy nhiên không phải người xuất khẩu nào cũng có phòng thí nghiệm. Và lúc này, người xuất khẩu có thể sử dụng giấy COA.

COA có thể coi là kết quả thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

COA đảm bảo các yêu cầu của điều kiện theo các tiêu chí xác định trước. Vì vậy, để nhận được COA, bạn cần:

– Gửi mẫu sản phẩm bạn muốn cấp COA để đánh giá và chứng nhận ISO 17025 trong phòng thí nghiệm có năng lực chuyên môn. Hoặc bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình tại trung tâm kiểm nghiệm có đủ năng lực theo yêu cầu.

– Sau khi cơ quan xét nghiệm nhận được mẫu xét nghiệm sẽ tiến hành xét nghiệm, lập COA. Báo cáo kết quả xét nghiệm và gửi kết quả cho bạn.

Tác dụng của COA 

– Giấy chứng nhận sản phẩm đã qua xét nghiệm và có kết quả cụ thể. Giúp người mua có thể kiểm tra thành phần và chất lượng sản phẩm.

– Tạo độ tin cậy thông qua kết quả xét nghiệm. Giúp người mua yên tâm hơn khi nhập những sản phẩm đắt tiền từ người bán.

– COA có thể được yêu cầu bởi người mua. Hoặc theo quy định của chính phủ tại nước nhập khẩu và ở hải quan xuất nhập khẩu.

– Dựa vào COA, được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đối chiếu sản phẩm có đạt tiêu chuẩn lưu hành hay không đối với sản phẩm lần đầu xuất hoặc nhập khẩu.

– COA cũng có thể được sử dụng để xác định mã hàng hóa trong tờ khai nhập khẩu để áp chính xác mã số thuế.

Nội dung của giấy chứng nhận COA

Hạn sử dụng và ngày thử lại:

  • Hạn sử dụng biểu thị khoảng thời gian thực tế mà sản phẩm đã được thiết lập và xác định bằng các nghiên cứu ổn định. Hay chính là ngày hết hạn của sản phẩm.
  • Ngày thử lại: Là ngày mà doanh nghiệp cần mang mẫu đến trung tâm kiểm nghiệm để phân tích lại. Qua quá trình phân tích, sự thay đổi của mẫu từ thời điểm sản xuất đến ngày kiểm tra lại sẽ được đánh giá. Các giá trị phía sau sẽ cho biết sự ảnh hưởng và đánh giá chất lượng của sản phẩm trong quá trình lưu trữ mẫu.

Độ tinh khiết của mẫu:

Trong quá trình sản xuất sản phẩm, các phương pháp kiểm soát mở rộng được sử dụng. Nhằm đảm bảo sản phẩm không bị giảm chất lượng hay nhiễm bẩn. COA giúp xác minh quá trình phân tích độ tinh khiết ở mức tuyệt đối của mẫu kiểm tra.

Nồng độ dung dịch:

Bảng COA sẽ cung cấp chi tiết những tiêu chuẩn được dùng để phát triển giá trị giám sát. Như sai số, hệ số bao phủ, khoảng tin cậy, các quá trình, bước kết hợp trong giá trị sai số.

Xác mình quá trình phân tích nồng độ bằng việc so sánh nồng độ bị khối lượng đã được phân tích với dung dịch đạt chuẩn đã được chuẩn bị độc lập. Tính đồng nhất của các lô sẽ được thể hiện qua phân tích.

Chứng nhận nguồn gốc: Nhà sản xuất cần ghi chép đầy đủ các thiết bị được dùng để truy xuất nguồn gốc.

Cách thức tiến hành thử nghiệm tiêu chuẩn.